GÓC NHÌN MỚI VỀ ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ EB-5

Cập nhập tình hình EB-5 mới nhất

Mở đầu buổi toạ đàm, các chuyên gia định cư đã cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình đầu tư EB-5 theo dự thảo RIN 1615-AC07 với những điểm nhấn đáng lưu ý:

  • Chương trình EB-5 được gia hạn đến 30/09/2019 trên toàn thế giới với mức giá trị đầu tư tối thiểu từ $500.000 đối với vùng TEA và $1.000.000 đối với các vùng không phải là trọng điểm (Non-TEA).
  • Do tình hình lạm phát, dự kiến cứ 5 năm một lần, chương trình EB-5 sẽ rà soát lại và xem xét việc thay đổi tăng số tiền đầu tư.
  • Sau thời gian này, mức đầu tư EB-5 tối thiểu sẽ tăng từ $1.35 triệu (vùng TEA) hoặc $1,800,000 (vùng Non-TEA)
  • Tất cả vùng TEA sẽ được cấu trúc lại và do USCIS chỉ định thay vì các bang như trước.
  • Nhà đầu tư đã được chấp thuận I-526 sẽ giữ ngày ưu tiên ban đầu ngay cả khi quyết định nộp đơn I-526 mới.
  • Cải tiến điều kiện gỡ bỏ thẻ xanh 2 năm: người phối ngẫu và con cái có thể nộp đơn I-829 độc lập với đương đơn chính.
  • Lịch visa tháng 06/2019 có tiến bộ cho Việt Nam: ngày hành động cuối cùng đã được đẩy lên 01/10/2016.

Tình trạng tồn đọng visa EB-5 có thực sự đáng ngại?

Một trong những vấn đề nhà đầu tư quan tâm trong buổi toạ đàm là tình trạng tồn đọng visa EB-5. Hiện thời gian chờ xét duyệt đơn I-526 của một đương đơn nộp hồ sơ vào năm 2019 ước tính là khoảng 5 năm. Câu hỏi đặt ra là liệu có cơ hội nào để rút ngắn thời gian chờ đợi cho các nhà đầu tư?

Bàn thảo về vấn đề này, chuyên gia định cư CNW lấy ví dụ trường hợp cụ thể về nhà đầu tư Trung Quốc. Những ai quan tâm đến chương trình EB-5 đều biết, Trung Quốc là quốc gia có số lượng hồ sơ tồn đọng nhiều nhất thế giới với thời gian xét duyệt lên đến 14 năm. Năm 2014, số lượng đương đơn người Trung Quốc chiếm 70% toàn thế giới. Trong khi số suất đầu tư EB-5 Mỹ cấp cho các quốc gia là 7% như nhau trong tổng số 10.000 visa được cấp trên toàn cầu mỗi năm. Đầu tư EB-5 vẫn đang tiếp tục được nhà đầu tư Trung Quốc lựa chọn. Thực tế đây là chương trình nhập tịch xếp hạng 2 về mức độ thu hút nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Luôn có cơ hội cho người kiên định và quyết tâm với lựa chọn của mình và đầu tư EB-5 cũng vậy. Sở di trú nước Mỹ quy định số lượng suất đầu tư EB-5 cho mỗi quốc gia là như nhau. Tuy nhiên, những quốc gia không sử dụng hết số suất đầu tư được cấp sẽ được dành cho những quốc gia có lượng hồ sơ tồn đọng cao nhất, cụ thể là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Mặt khác, tình trạng tồn đọng visa EB-5 và thời gian chờ duyệt đơn I-526 kéo dài có thể làm nản lòng một số nhà đầu tư muốn đưa gia đình đến Mỹ định cư nhanh chóng. Khi một nhà đầu tư rút đơn của họ thì số thứ tự ưu tiên visa sẽ được tịnh tiến lên trước. Tình hình đầu tư EB-5 luôn có sự biến chuyển không ngừng. Do đó, bản tin visa hàng tháng được phát hành chính là thông tin quan trọng để nhà đầu tư luôn cập nhật tình hình mới nhất về chương trình EB-5.

Trước thực tế này, nhà đầu tư Việt hoàn toàn có quyền mong đợi rằng, thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ sẽ được rút ngắn. Một vài con số đáng chú ý về tình hình đầu tư EB-5 đã được các chuyên gia gửi đến các nhà đầu tư. Năm 2018 đã có 13.571 đơn I-526 phê duyệt, tăng hơn 2.000 hồ sơ so với năm trước. Cũng trong năm này, có 2.610 đơn I-829 được duyệt với với 2.700 nhà đầu tư có thẻ xanh vĩnh viễn. Hiện nay, số lượng hồ sơ I-829 được phê duyệt tăng 57% & tỷ lệ phê duyệt đạt 97%.

 

Vì sao nên nộp hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt?

Các chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng trong tiến trình đầu tư EB-5 là cần phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để lấy ngày “Ngày ưu tiên” – hay còn gọi là ngày nộp hồ sơ I-526 được đăng ký. Vị trí của một người xin nhập cư từ các quốc gia bị tồn đọng hồ sơ như Trung Quốc, Việt Nam thì hạn ngạch visa được xác định bởi ngày ưu tiên của họ.

Nộp hồ sơ sớm sẽ có thể giúp “đóng băng” được độ tuổi, giúp con cái nhà đầu tư không bị quá tuổi quy định là 21 nếu thời gian xét duyệt hồ sơ bị kéo dài. Bên cạnh đó, theo cập nhật mới, một khi đơn I-526 của đương đơn đã được xét duyệt nhưng sau đó lại bị huỷ vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-526 mới nhưng vẫn được giữ lại thứ tự ngày ưu tiên của đơn cũ đã được chấp nhận.

Có thể cho con trên 18 tuổi đứng tên đương đơn EB-5

Giáo sư, tiến sĩ CPA, Henrik Hiển với hơn 44 năm làm việc tại Mỹ đã gửi đến các bậc phụ huynh có ý định cho con học tập tại Mỹ những lời khuyên bổ ích. Ông chia sẻ: “Các du học sinh cần xem xét về thế mạnh kinh tế của từng bang để chọn ngành học mà các công ty ở bang đó cần. Như vậy khả năng tìm được việc cho du học sinh tại Mỹ sẽ cao hơn. Suốt quá trình học sẽ đòi hỏi sự năng động, nhạy bén của sinh viên để tìm kiếm cơ hội phát triển”.

Ông Hiển cũng xác nhận thực tế là sau khi du học, rất khó để một du học sinh tìm được công việc như mong muốn và được định cư tại Mỹ. Sau tất cả, các doanh nghiệp Mỹ vẫn có sự ưu tiên việc làm dành cho công dân và thường trú nhân của họ. Đặc biệt là những ngành như: Luật, y khoa, khoa học hàng không vũ trụ hoàn toàn không có cơ hội cho người nước ngoài làm việc. Thậm chí việc theo học cũng rất khó khăn với sinh viên quốc tế.

Vì vậy, con cái nhà đầu tư vốn đang có mặt tại Mỹ sẽ rất có lợi trong quá trình xin cấp thẻ xanh sau khi đơn I-526 được duyệt. Bởi lúc này, chỉ cần làm đơn chuyển đổi tình trạng cư trú đơn I-485 (từ visa du học hoặc visa làm việc) sang thẻ xanh có điều kiện.

Khi có thẻ xanh và tư cách thường trú nhân, con cái nhà đầu tư có thể học tập miễn phí tại các trường công và chính sách giảm học phí ở các bang của Mỹ, được vay tiền để theo đuổi các chương trình đại học và sau đại học. Việc xin vào quốc tịch Mỹ sau 5 năm với tư cách thường trú nhân cũng thuận lợi hơn. Khi một thường trú nhân kết hôn và sinh con tại Mỹ, đứa trẻ mặc nhiên được công nhận là công dân ngay từ lúc chào đời.

Việc để con cái trên 18 tuổi đứng đương đơn còn có 2 lợi điểm cho nhà đầu tư:

  • Nhà đầu tư vẫn sinh sống và làm việc tại Việt Nam điều hành công việc, không có bất kỳ xáo trộn nào trong cuộc sống mà vẫn hỗ trợ được con cái. Thậm chí không cần phải có mặt tại Mỹ theo quy định của chương trình đầu tư EB-5.
  • Sau khi có được thẻ xanh và nhập quốc tịch Mỹ, con cái có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ nhanh chóng. Thời gian xét duyệt hồ sơ bảo lãnh trực hệ diện thân nhân chỉ trong vòng 12 tháng.

Để tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư EB-5, các rủi ro và cơ hội, cũng như thông tin về dự án The Hailey Apartments, nhà đầu tư đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

►Dự án Hailey Appartments

INDOCHINA – CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THẨM ĐỊNH ĐÔNG DƯƠNG

Trụ sở chính: 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Q.7, TP. HCM

Văn Phòng: 117 -119 Nguyễn Văn Trỗi, P. 12, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (028) 3844 3396

  • Tags:


Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Bạn muốn chúng tôi phản hồi với bạn qua:

Loại thẩm định *

Upload Files (Documents/Photos):

UPLOAD FILE

Các loại tệp được chấp nhận: : jpg, gif, png, pdf, xls, xlsx, doc, docx.

Công Ty CP Đầu Tư & Thẩm Định Quốc Tế INDOCHINA

Trụ sở chính: 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3844 3396

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

Đăng ký nhận tin mỗi ngày